Triển khai thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tài chính thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” tại Kho bạc Nhà nước Hưng Yên

Đăng ngày 04 - 03 - 2024

Nhằm đẩy mạnh phong trào học tập và tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ xuyên suốt trong đơn vị, như mô hình: “Tự học, tự rèn, nâng cao chất lượng công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”, “Rèn luyện đội ngũ đảng viên, công chức, người lao động vững về nghiệp vụ, chuẩn về tác phong”.

Thực hiện Quyết định số 2949/BTC-TCCB ngày 29/12/2023 của Bộ Trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”; Công văn số 152/KBNN-TCCB ngày 10/01/2024 của Kho bạc Nhà nước (KBNN) về việc phát động phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”, ngày 19/02/2024, KBNN Hưng Yên ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Ngành Tài chính thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” tại đơn vị, nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của công chức, người lao động về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc chủ động, tích cực học tập và tự học tập nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, thủ trưng đơn vị trong việc lãnh đạo, ch đạo, triển khai có hiệu qu phong trào thi đua, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy các tập thể, công chức, người lao động học tập và tự học tập suốt đời.

Yêu cầu phong trào thi đua phải được triển khai sâu rộng đến các đơn vị thuộc và trực thuộc với nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả, tiêu chí cụ thể, phù hợp với quy định của Đảng, Nhà nước và phù hợp với tình hình thực tiễn, chức năng, nhiệm vụ đối với từng đơn vị. Thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm ch đạo, tổ chức thực hiện phong trào thi đua; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện phong trào thi đua. Chủ động phát hiện, bồi dưng, nhân rộng và khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua; gắn phong trào thi đua với cuộc vận động đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị s 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

Về nội dung thi đua: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và hiệu qu của công tác học tập và tự học tập nghiên cứu các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực được phân công phụ trách, xây dựng mô hình học tập và tự học tập trong điều kiện nền kinh tế số, xã hội số; thi đua học tập và tự học tập suốt đời; phát huy sáng kiến, giải pháp khuyến khích và phát triển văn hóa học tập đến từng công chức, người lao động.

Thi đua nâng cao năng lực sử dụng các công nghệ học tập và tự học tập hiện đại, chuyển đổi số trong các hoạt động học tập và tự học tập suốt đời; thực hiện học tập và tự học tập mọi lúc, mọi nơi bằng mọi phương pháp để phục vụ cho công việc. Thi đua đẩy mạnh phong trào học tập và tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ xuyên suốt trong đơn vị và xây dựng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và tự học tập như: “Tự học, tự rèn, nâng cao chất lượng công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”, “Rèn luyện đội ngũ công chức, người lao động vng về nghiệp vụ, chuẩn về tác phong”; xây dựng văn hóa học tập và tự học tập cho đội ngũ công chức, người lao động trong đơn vị. Thi đua tiếp cận kịp thời các xu thế và kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực đào tạo chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ cho công chức, người lao động; triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp và tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia, phối hợp của các tập thể, cá nhân trong việc thúc đẩy học tập và tự học tập suốt đời.

Các giải pháp thực hiện: (1) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đng, thủ trưởng đơn vị trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua; sơ kết, tổng kết và biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, công chức, người lao động; nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong phong trào thi đua. (2) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm ca các tập thể, công chức, người lao động trên cổng thông tin điện tử trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về học tập và tự học tập suốt đời. (3) Tăng cường tuyên truyền về các điển hình tiêu biểu, phổ biến những mô hình hay, cách làm hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong toàn hệ thống KBNN Hưng Yên về tinh thần học tập và tự học tập thường xuyên, suốt đời. Khuyến khích, nhân rộng những tấm gương cần cù, kiên trì, say mê học tập, đổi mới sáng tạo. (4) Xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy đng, th trưởng đơn vị trong phát động tổ chức phong trào thi đua; phát huy vai trò gương mẫu của mỗi cá nhân về tinh thần học tập và tự học tập suốt đời, ý thức vận động lôi cuốn toàn thể công chức, người lao động tại đơn vị thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua.

Tiến độ thực hiện phong trào thi đua chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ 2023 - 2025). Các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua hiệu qu, thiết thực; tiến hành sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm tại cấp cơ sở và KBNN Hưng Yên vào năm 2025 để triển khai giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn 2 (từ 2026 - 2030). Sau khi sơ kết, đánh giá kết quả việc thực hiện giai đoạn 1, tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của phong trào thi đua và tổng kết vào năm 2030 theo hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.